May
13

Định nghĩa tình yêu

Trong triết học, văn học, thi ca , âm nhạc…. đã có quá nhiều định nghĩa về tình yêu. Xin đơn cử trong lãnh vực âm nhạc, một vài bài tình ca thường nghe:.

“Tình yêu như trái phá, con tim mù lòa” (Trịnh Công Sơn)

“Yêu người như lá đổ chiều đông như mây hồng chưa tím, như con giun ngước lên trời…” (Phạm Duy)

“Tình yêu như nắng, nắng đưa em về bên dòng suối mơ” (Ngô Thụy Miên)

Tục ngữ Việt Nam thì có câu: “Thương người như thể thương thân” mà mới đây, có người tinh nghịch thêm vào: “Thấy ai giàu có, có phần thương hơn”, hoặc “Thấy ai nghèo khó có phần thương hơn” và cả hằng loạt những từ thay thế như “xinh đẹp”, “khóc lóc”, “quyền thế”, “đói khổ”….

Định nghĩa nào cũng chưa hoàn hảo, nếu không nói là cũng có những định nghĩa sai lệch, hoặc những quan niệm không đúng đắn về tình yêu. Đáng sợ nhất trong tư duy duy vật, tình yêu bị đồng hóa với những lạc thú đến mức có những bạn trẻ lầm lẫn rằng không chiếm đoạt được không lạc thú được thì chưa phải là yêu.

Thánh Gioan định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu : ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1Ga 4,16).

Chúa Giêsu mạc khải cho biết về tình yêu của Thiên Chúa: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người, thì được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Con Một của Thiên Chúa là chính Chúa Giêsu đã đến để thi thố tình thương của Thiên Chúa. Ngài đã định nghĩa tình yêu Thiên Chúa bằng chính cuộc sống loan Tin Mừng, bằng cái chết và sự sống lại.

“Không có tình yêu nào quý hơn tình yêu của người hiến mạng vì người mình yêu” (Ga 15,13)
Tin Mừng hôm nay, có thể nói, Chúa Giêsu đưa ra một bài toát yếu về Đạo Công Giáo. Có thể tóm gọn trong một câu: Đạo Công Giáo là đạo “Kính mến Chúa và yêu thương tha nhân” và có thể gọn hơn nữa trong một từ: Đạo Công Giáo là đạo “Yêu”. Chúa Giêsu đã định nghĩa tình yêu ấy. Chính Chúa Giêsu là định nghĩa tình yêu ấy. Lời Chúa hôm nay, không còn là Lời nói, là âm vọng, nhưng Lời đã hóa thành nhục thể sống giữa chúng ta để minh chứng điều đã nói là điều đã thực hiện:

“Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất” (Mt 22, 37-38).

Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. “Toàn thể Lề luật và sách các Tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó″. (Mt 22, 39-40)

+ Chúa Giêsu đã yêu mến Thiên Chúa Cha hết lòng, hết sức, hết linh hồn hết trí khôn bằng sự vâng phục Cha tuyệt đối, hoàn toàn sống và làm theo ý của Cha, làm cho mọi người nhận biết lòng thương xót của Cha, ngợi khen Cha, tạ ơn Cha, và tôn thờ Cha là Thiên Chúa duy nhất.

Tình yêu của Chúa Giêsu đối với Cha là mẫu gương sống động nhất cho mỗi người có đạo chúng ta để chỉ biết tôn thờ một mình Thiên Chúa, không có Chúa nào khác, để phụng sự một Thiên Chúa, không phụng sự Chúa nào khác. Tôn thờ, phụng sự Chúa là yêu mến trọn vẹn, tin tưởng tuyệt đối và ký thác hoàn toàn trong tay Thiên Chúa.

Thật đáng tiếc, khi nhìn lại đời sống, có thể thấy chúng ta chưa yêu Thiên Chúa tha thiết bằng chúng ta đã yêu những thực tại trần gian: của cải, danh vọng, sắc dục… Chúng ta chưa tôn thờ Thiên Chúa, chưa ca tụng Thiên Chúa hết lòng, mà ngược lại, ca tụng, tôn thờ cái tôi của mình đến mức quá sức. Thực sự chúng ta đã có lỗi nặng, khi gạt Thiên Chúa ra khỏi những dự tính, những nỗ lực, những thành công của mỗi người. Và càng có lỗi nặng khi kêu ca trách móc Chúa khi gặp những thất bại.

Hãy hỏi lại lòng mình, đã yêu mến, tin tưởng và trông cậy Chúa được bao nhiêu hay còn gửi lòng yêu mến, tin tưởng cậy trông nơi các tà thần núp bóng dưới những danh nghĩa nghe thật hay thật tốt của những kẻ kiêu ngạo lộng ngôn. Thánh Phaolô đang nhắc nhở chúng ta: “Anh em đã bỏ tà thần trở về với Thiên Chúa để phụng sự Người và để trông đợi Con của Người”. (1 Tx 1, 9-10)

+ Chúa Giêsu đã trở nên mẫu gương tình yêu đối với tha nhân, với người thân cận, với cả kẻ thù, cả người làm ơn, cả người sát hại… Tình yêu Ngài luôn là một tình yêu cho đi, và cho đi cho đến giọt máu cuối cùng.

- Ngài cho chúng ta một con người mới, con người của ân sủng thay cho con người cũ đầy tội lỗi.

- Ngài cho chúng ta một niềm hy vọng vững chắc về sự phục sinh và một đời sống mới trong Thiên Chúa

-Ngài hoàn lại cho chúng ta ơn làm nghĩa tử cao quý được thông phần vào vinh quang trong Nước Thiên Chúa

- Ngài cho chúng ta một trái tim biết chạnh lòng thương, và quảng đại dâng hiến thay cho trái tim vô cảm hóa thạch hẹp hòi ích kỷ bất nhân.

Bởi thế, khi Ngài dạy chúng ta yêu tha nhân, đồng nghĩa với việc hãy bắt chước cách yêu của Ngài, để người thân cận của chúng ta được đổi mới nhờ ân sủng, được hy vọng phục sinh, được ơn phục hồi quyền làm nghĩa tử, và nhất là, được mặc lấy trái tim của Thiên Chúa sống trong họ giữa dòng đời.

Thiết tưởng, việc bác ái yêu người sẽ chưa thực sự có giá trị nếu không dẫn người mình yêu đến Thiên Chúa, không dẫn đưa người thân cận đến gặp gỡ và yêu mến Thiên Chúa.

Chúng ta đang thực sự làm một định nghĩa tình yêu trong đời mình bằng chính cuộc sống kết hiệp với Chúa Giêsu, nguồn mạch sự kính mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con thực hành Lời Chúa dạy, thờ phượng Chúa trên hết mọi sự và yêu anh em như chính mình và như Chúa đã yêu. Amen.

(PM. Cao Huy Hoàng)

Speak Your Mind

Cha là Chúa Tình Yêu và Thương Xót của các con, thế nên Cha yêu thương những ai van xin Lòng Thương Xót của Cha ngay khi các con kêu cầu tới Danh Thánh Cha với lời sau đây: "Lạy Chúa Giêsu, Vua của Lòng Chúa Thương Xót, con tín thác vào Chúa!", mặc dầu tội lỗi các con quá nhiều, Cha vẫn tha thứ cho các con, nhưng các con phải đi Xưng Tội và chính Cha hiện diện nơi vị Linh Mục, sẽ ban Phép Lành và Lời Tha Tội cho các con.

Chuỗi Mân Côi là khí giới tối tân nhất cho tất cả mọi phần tử con yêu của Mẹ. Hãy Lần Chuỗi Mân Côi thật nhiều dù các con “không muốn” hay “không cảm thấy sốt sắng”; Mẹ cần Tình Yêu chứ không cần hình thức.

Lạy Cha, bao giờ con được thấy Chúa Thánh Thần đích thực? Lạy Cha, bao giờ con mới được lên Thiên Đàng?

Chuyên mục

Lời Nguyện Cho Những Trẻ Em Bị Phá Thai Ðược Phép Rửa

“Hôm nay, máu trẻ thơ đã đổ đầy trên Thiên Đàng. Con số đó quá nhiều, thật quá nhiều. Cơn Thịnh Nộ của Thiên Chúa Cha Hằng Hữu sắp đổ xuống nhân loại… Máu của chúng làm phiền lụy Trái Tim đau đớn của Ta và làm tăng sự thống khổ của Ta… Qua lời nguyện này, một số lớn thai nhi sẽ được cứu; hãy cầu nguyện kinh này mỗi ngày và phổ biến cho toàn thế giới. Những ai dạy lại lời nguyện này sẽ không bị hư mất. Những Linh Hồn trẻ thơ trên Thiên Đàng sẽ không để họ hư mất. Chính Ta, với Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Ta, sẽ bảo vệ họ khỏi rơi vào tội trọng” Lạy Cha Trên Trời, tình yêu Cha vĩnh cửu. Trong đại dương tình yêu thương của Cha, Cha đã cứu thế giới qua Con Một Cha, là Chúa Giêsu Kitô. Giờ đây, xin Cha hãy nhìn đến Con Một Cha trên Thánh Giá đang triền miên đổ máu vì yêu thương dân Ngài và xin ơn tha thứ cho thế giới. Xin Cha ban Phép Rửa cho những trẻ em bị phá thai, bằng Máu Châu Báu và Nước từ Cạnh Sườn của Con Ngài, đã bị chết treo trên Thánh Giá để cứu độ chúng, Nhân Danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Qua cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha ban cho chúng sự sống vĩnh cửu, qua những Thương Tích của Ngài xin cho chúng được chữa lành, và qua Máu Châu Báu của Ngài xin cho chúng được giải thoát và được vui mừng cùng với các Thánh trên Thiên Đàng. AMEN.

Hãy cầu nguyện và ăn năn trở lại khi mặt trời còn sáng

“Các con rất yêu của Mẹ, Mẹ van nài các con đừng lãng phí thời giờ nữa. Hãy cầu nguyện đi khi Thiên Chúa vẫn còn dành thời gian cho các con mà thời gian ấy còn rất ngắn ngủi. Thế mà Thiên Chúa vẫn còn hy vọng ở nơi con người. Hãy dành tình yêu của các con cho Thiên Chúa cũng như Thiên Chúa đã dành tình yêu của Ngài cho các con. Mẹ xin bình an của Chúa ở lại trong các con”.

“Hỡi con, Mẹ thúc giục các con hãy tiếp tục hoàn thành Sứ Mạng của Thiên Chúa là hãy chăm chỉ cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng cho kẻ có tội được ăn năn trở lại. Các con hãy cầu nguyện như chưa từng bao giờ cầu nguyện như thế để cứu vớt các Linh Hồn Thai nhi bị giết hại từng giây phút trên toàn thế giới. Mẹ vô cùng thương xót các Thai nhi Vô tội vì chúng không thể tự cứu lấy mình. Đó là lý do làm cho Thiên Chúa rất phẫn nộ, vì đó là một trọng tội hủy diệt sự sống quý giá Trời Cao ban tặng, không có bất cứ lý do gì có thể bào chữa.Các con hãy cầu nguyện vì đây là vấn đề hết sức Nghiêm trọng làm cho Toàn Thế giới phải chịu Cơn Thịnh Nộ của Thiên Chúa giáng xuống trong thời gian sắp tới. Chiến tranh Trung Đông sẽ lan rộng gây ảnh hưởng đến toàn thế giới. Con không thể tưởng tượng cuộc sống con người sẽ vô cùng đau khổ và khó khăn như thế nào, vì thế hãy Cầu NguyệnĂn Chay và hãy Tận Hiến cả gia đình các con cho Thiên Chúa từng giây phút trong cuộc sống các con, vì các con không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra nay mai. Mẹ là Đấng Bào Chữa của các con. Mẹ che chở mỗi người các con dưới áo choàng của Mẹ, cũng như Thánh Cả Giuse là Đấng Bảo Vệ những người thân yêu của các con và bất cứ ai chạy đến cùng Người. Mẹ chúc lành cho các con, nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần”.Maria Mẹ Thiên Đàng của tất cả các con trong Đức Tin.

“THỜI CÙNG TẬN ĐÃ GẦN RỒI CHO MỌI SỰ. VẬY ANH EM HÃY Ở CHỪNG MỰC VÀ TIẾT ĐỘ MÀ CẦU NGUYỆN” (I Phêrô 4/7)

MẸ KHÓC. BỞI MẸ KHÔNG MUỐN CHÚNG TA BỊ HƯ ĐI, VÌ THẾ GIỚI SẮP BỊ THANH TẨY BẰNG MÁU VÀ LỬA.